Kỹ sư công trường: Nghề “đi sau, về sớm”

Ở các quốc gia phát triển, kỹ sư khoan dầu khí (KSKDK) được biết đến với mức lương có thể lên đến hàng trăm ngàn USD hằng năm và được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ khác: Chương trình đào tạo tốt, thời gian nghỉ ngơi tương đối dài, được đi nhiều nơi trên thế giới. Trên thực tế, nghề KSKDK là một ngành nghề đặc biệt, mà chỉ những người trong nghề mới thực sự “vẽ” được bức tranh hoàn chỉnh.

Kỹ sư công trường

KSKDK gồm hai nhánh: Kỹ sư làm việc tại văn phòng và kỹ sư làm việc ngoài thực địa. Kỹ sư văn phòng được ví như kiến trúc sư và kỹ sư thực địa giống như kỹ sư công trường. Công việc của KSKDK là chuẩn bị, thiết kế, xây dựng và bàn giao công trình sau khi hoàn thành (giếng khoan thăm dò hay khai thác dầu khí).

 


Giàn khoan dầu khí, nơi các kỹ sư khoan làm việc miệt mài trong cảnh cô đơn_Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Anh V.X, kỹ sư thâm niên trong ngành đang làm việc tại một công ty dầu khí nước ngoài có văn phòng tại TP HCM, tâm sự: “Nghề KSKDK có nhiều nét tương đồng với nghề xây dựng công trình. Nghề xây dựng là thiết kế và xây dựng những công trình trên mặt đất, còn nghề KSKDK là thiết kế xây dựng những công trình ngầm trong lòng đất”. Anh còn cho biết người trong nghề gọi nhau là những người “đi sau, về sớm”. “Đi sau” vì các phòng ban như địa chất, công nghệ mỏ, IT, kế toán, hành chính, thương mại… của công ty được thành lập trước; còn phòng thi công khoan chỉ được thành lập khi chuẩn bị tiến hành công tác khoan. Mặc dù tuổi thọ của một mỏ dầu có thể kéo dài đến 20-30 năm, nhưng nghề khoan chỉ tồn tại từ 2 đến 3 năm. “Về sớm” vì cũng như thợ xây dựng, KSKDK đến với công trình khi còn là bãi đất hoang (những vùng biển mênh mông hoang vắng) và khăn gói ra đi khi các công trình khoan thăm dò và khai thác đã hoàn thiện.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Nghề hiểm nguy và cô đơn

Với mức lương thực lĩnh có thể lên đến hàng ngàn USD/tháng, nghề KSKDK có thể là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên, con số đó cũng buộc KSKDK phải làm việc thật cật lực trong môi trường khắc nghiệt và thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, có thể xảy ra thương tật, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Đó có thể là cháy nổ, khí phun trào, rơi xuống biển, tai nạn lao động vì phải làm việc với những máy móc thiết bị nặng nề…

Anh V.X tâm sự: “Trong suốt thời gian làm việc trên giàn, bạn sẽ phải đối mặt với một thế giới hoàn toàn cách ly với cuộc sống bình thường. Không đất liền, không bóng cây, không vật nuôi quen thuộc và xung quanh chỉ có biển cả mênh mông, sắt thép, tiếng sóng biển và tiếng động cơ ồn ào… bạn chỉ biết công việc và hình thức giải trí duy nhất là xem tivi.

Theo ước tính của các chuyên gia, trữ lượng dầu trên thế giới còn có thể khai thác trong vòng 30 năm nữa. Nếu như giá dầu tăng thì các công ty dầu khí sẽ rất cần đội ngũ KSKDK để tiếp tục tìm kiếm mỏ dầu mới và gia tăng khai thác các mỏ dầu hiện hữu. Anh V.X nhận định nghề KSKDK là một nghề có thể thu hút rất nhiều bạn trẻ vì mức lương và đãi ngộ hấp dẫn. “Nếu các bạn trẻ thật sự yêu thích công việc này, hãy tự tin đến với nghề. Tuy nhiên, các bạn cần cân nhắc thật kỹ vì khi đã chọn nghề thì phải sống chết với nghề. Đây là ngành hẹp rất khó có cơ hội tìm việc ở những ngành khác, nếu muốn đổi nghề thì cần phải đào tạo lại”- anh V.X nói.

 Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *