Giới trẻ Trung Quốc đang khá chật vật tìm việc làm

Ông Kroeber cho rằng giải pháp trước mắt để sinh viên tự cứu lấy mình là hạ tiêu chuẩn tìm việc. “Sinh viên đại học nên để mắt đến cả những công việc vốn chỉ đòi hỏi trình độ trung học”.

Năm nay, có 6,1 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp, trong khi 12% sinh viên ra trường từ năm ngoái cho đến nay vẫn chưa có việc làm. Chuyên gia khuyên sinh viên nên hạ tiêu chuẩn xuống để mong tìm việc.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.
s

Hơn 30.000 nghìn sinh viên chen lấn nộp đơn xin 5.000 việc làm tại một hội chợ việc làm hồi tháng 2 tại Bắc Kinh. Ảnh: chinadaily

Tại Hội chợ việc làm tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Trung Quốc tuần trước, hàng nghìn sinh viên sắp tốt nghiệp chen lấn nhau để giành suất trong danh sách vài trăm việc làm. Những sinh viên năm cuối tại Trung Quốc, cũng như đồng trang lứa trên khắp thế giới, đang tất bật đi tìm việc sau khi ra trường.

Số lượng việc làm các công ty tham gia mang đến hội chợ năm nay không nhiều bằng năm ngoái. Best Talent, một hãng tuyển dụng cho biết: “Có rất nhiều thí sinh trong khi số lượng việc làm thì có hạn. Kể cả những sinh viên có thành tích học tập tốt cũng khó tìm được việc làm”.  

Trường Hải, một sinh viên sắp tốt nghiệp 24 tuổi đến từ Nam Kinh nói: “Do khủng hoảng kinh tế, viễn cảnh việc làm có vẻ không tốt lắm. Công việc không có nhiều, trong khi số lượng sinh viên ra trường rất lớn nên hiển nhiên sự cạnh tranh sẽ vô cùng khốc liệt”. Trường Hải sắp sửa tốt nghiệp ngành khoa học máy tính, và hiện vẫn phải thuê nhà bằng tiền bố mẹ cho. “Tôi ngày một trưởng thành hơn nhưng vẫn phải sống nhờ gia đình. Điều này càng gia tăng áp lực thúc giục tôi phải kiếm việc càng sớm càng tốt”.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Arthur Kroeber, thuộc Viện nghiên cứu Dragonomics tại Bắc Kinh cho rằng tình hình việc làm không chỉ do số lượng chỗ trống ít đi, mà còn vì ngày càng nhiều sinh viên tốt nghiệp.

Năm nay, sẽ có 6,1 triệu sinh viên ra trường. Trong khi đó, cách đây vài tháng, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc thông kê vẫn còn 12% trong số các sinh viên tốt nghiệp năm ngoái cho đến nay vẫn chưa tìm được việc làm. Con số này cao gấp 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp tại thành thị của nước này.

Ông Kroeber cho rằng giải pháp trước mắt để sinh viên tự cứu lấy mình là hạ tiêu chuẩn tìm việc. “Sinh viên đại học nên để mắt đến cả những công việc vốn chỉ đòi hỏi trình độ trung học”.

Mới đây, thành phố Bắc Kinh thông báo tuyển 1.600 sinh viên tốt nghiệp vào làm công việc trợ lý tại các làng xóm xung quanh thủ đô, với thời hạn hợp đồng 3 năm. Mục đích của chương trình vừa để phát triển vùng nông thôn, vừa giúp sinh viên có việc làm. Mức lương khá thấp, chỉ 293 USD một tháng trong năm đầu tiên.

Sau khi hợp đồng 3 năm kết thúc, những trợ lý làm việc tại làng sẽ được cấp chứng nhận công dân của Bắc Kinh. Đây là một tờ giấy quan trọng nếu họ muốn tiếp tục làm việc lâu dài tại thủ đô.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

  • Tin Tức Việc Làm
  • Việc Làm
  • Người Tìm Việc

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Nội Dung

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *