Ảrập Xêút có chiến lược lôi kéo chuyên gia dầu đá phiến Mỹ

Michael Webber – Giáo sư tại Đại học Texas cho rằng sau khi chứng kiến ngành Mỹ sụp đổ vì giá thấp, Saudi Aramco đang tận dụng cơ hội bổ sung nhân sự cho mình. “Họ không muốn bắt đầu từ vạch xuất phát. Họ không có kinh nghiệm trong lĩnh vực và phải thuê công nhân ngoài. Đó là một cách nhảy cóc”, ông cho biết.

quốc gia – Saudi Aramco vừa đăng thông báo tuyển dụng nhân lực trong lĩnh vực dầu đá phiến Mỹ, nhằm duy trì sự thống trị trên thị trường.

Từ tháng 11 năm ngoái, hàng chục nghìn lao động Mỹ đã bị sa thải khi giá dầu lao dốc do dư cung. Một phần nguyên nhân đến từ quyết định không giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Việc này đang giúp Saudi Aramco có cơ hội thu hút lao động kinh nghiệm cho mảng dầu đá phiến của chính hãng.

Trước đây, điều kiện sống khắc nghiệt khiến họ rất khó tuyển nhân sự, Tobias Read – Giám đốc hãng tuyển dụng Swift Worldwide Resources cho biết. “Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp trước đây chẳng thèm để ý đến Ảrập Xêút, nhưng nay lại sẵn sàng nhận việc”, ông cho biết.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.
oil-3281-1426577536.jpg

Công nhân Mỹ làm việc tại một giàn khoan ở Texas. Ảnh: Bloomberg

Từ nhiều thập kỷ nay, người Ảrập đã tuyển dụng lao động Mỹ cho mảng khoan dầu truyền thống với mức lương và ưu đãi hậu hĩnh. Nhưng kể cả vậy, họ vẫn rất khó giữ chân lao động do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trước đó, Saudi Aramco không cần chuyên gia trong lĩnh vực dầu đá phiến và khai thác khí tự nhiên. Nguyên nhân là trữ lượng dầu truyền thống còn khá lớn, không cần các công nghệ đắt đỏ để khai thác, như bẻ gãy thủy lực hay khoan ngang đá phiến.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Nhưng khi những mỏ này dần cạn kiệt, việc phát triển tài nguyên đá phiên và các nguồn dầu mỏ khó tiếp cận khác có thể giúp Saudi Aramco duy trì vị thế thống trị trên thị trường, John Kingston – Chủ tịch Viện Tài chính McGraw Hill cho biết. “Khi Mỹ sa thải hàng loạt, đây là cơ hội tuyệt vời để tuyển dụng”, ông cho biết.

Nigel O’Connor – người phát ngôn của Saudi Aramco không tiết lộ nhiều về chiến dịch tuyển dụng của hãng. Ông chỉ cho biết: “Để hỗ trợ việc thực hiện chiến lược và tăng trưởng, Saudi Aramco tiếp tục tuyển chuyên gia trong nhiều ngành khai thác phi truyền thống”.

Hồi tháng 2, Saudi Aramco đã đưa thông báo tuyển dụng chuyên gia lên nhiều website, trong đó có mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn. Thông báo gần nhất thu hút được 160 hồ sơ chỉ trong một tháng.

Từ đầu năm nay, hãng cũng bổ sung nhiều mục tuyển dụng cho các ngành khai thác phi truyền thống, với 35 công việc đòi hỏi kinh nghiệm dầu đá phiến. Hãng tuyển dụng Whitney Human Resources thậm chí còn thay mặt Saudi Aramco viết thư trực tiếp cho các ứng viên tiềm năng.

Ảrập Xêút đang muốn khai thác khí đốt tự nhiên trong các mỏ đá phiến để thay thế 900.000 thùng dầu mỗi ngày đang dùng để tạo ra điện năng, theo Barclays. Đến nay, họ mới khai thác 8 giếng khí đá phiến và có kế hoạch nâng con số này lên 135 trong vòng 3 năm.

“Saudi Aramco sẽ sớm được biết đến không chỉ vì sản xuất truyền thống, mà còn là người dẫn đầu trong phát triển khí phi truyền thống”, hãng cho biết trong một quảng cáo gần đây.

Michael Webber – Giáo sư tại Đại học Texas cho rằng sau khi chứng kiến ngành dầu đá phiến Mỹ sụp đổ vì giá thấp, Saudi Aramco đang tận dụng cơ hội bổ sung nhân sự cho mình. “Họ không muốn bắt đầu từ vạch xuất phát. Họ không có kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu đá phiến và phải thuê công nhân ngoài. Đó là một cách nhảy cóc”, ông cho biết.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

  • Kinh Doanh
  • Bán Hàng
  • Công Nghệ Thông Tin
  • Bảo Vệ/Vệ Sĩ/An Ninh

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Nội Dung

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *